Singles’ Day (Ngày cô đơn) là sự kiện mua sắm lớn nhất thế giới, cũng là cơ hội cho các nhà kinh doanh tăng doanh thu bán hàng. Khởi nguồn từ quốc gia đông dân nhất thế giới là Trung Quốc, ngày 11/11 với 4 số 1 gợi nhắc đến sự cô đơn –  đang dần trở thành một hiện tượng toàn cầu với sức hút có khi còn hơn cả Black Friday hay Cyber Monday. Và đây cũng là cảm hứng cho các doanh nghiệp nảy ra ý tưởng tập trung vào khuyến mại mua sắm trong những ngày nghỉ lễ. Và để làm điều đó, chắc chắn không thể thiếu những hoạt động tiếp thị ngày lễ, những ý tưởng marketing tăng doanh thu độc và tuyệt,

Bạn biết gì về Single’s Day?

Single’s Day – ngày kỷ niệm chủ nghĩa độc thân. Ngày lễ này được ra đời vào năm 1993 bởi các sinh viên Đại học Nam Kinh, sau đó được gọi là  Bachelor’s Day (Ngày Cử nhân). Dần trở nên quen thuộc và phổ biến hơn trong giới trẻ Trung Quốc, ngày 11/11 đã thu hút gã khổng lồ thương mại điện tử thế giới Alibaba. Và chính thức vào năm 2009, Alibaba biến đó thành ngày lễ mua sắm của người độc thân – mang tên Single’s Day.

Single’s Day – Ngày lễ độc thân và sự trỗi dậy của thương mại điện tử

Năm 2018, kinh doanh toàn thế giới đã chứng kiến một sự tăng trưởng mang tính bùng nổ chưa từng có: Alibaba đã phá vỡ kỷ lục doanh số trên toàn thế giới nhân ngày lễ Single’s Day, từ 5,7 tỷ USD (năm 2013) lên 30,8 tỷ USD (năm 2018), chiếm lĩnh thị trường thương mại điện tử quốc tế. Tăng trưởng doanh thu vào dịp lễ độc thân chủ yếu đến từ dân số khổng lồ 1,4 tỷ người của Trung Quốc. Điều này cho thấy, Trung Quốc không chỉ là quốc gia đông dân nhất thế giới, mà còn là thị trường lớn nhất toàn cầu hiện nay.

Thời gian gần đây, Single’s Day đang nhanh chóng trở thành hiện tượng khi được gọi bằng một cái tên khác là: Ngày hội mua sắm toàn cầu 11. Không chỉ các cửa hàng nhỏ lẻ, mà ngay cả các thương hiệu lớn như H&M, Nike và GAP cũng tận dụng cơ hội kích thích mua bán của ngày 11/11 để tăng doanh thu của mình.

Tại sao Single’s Day của Alibaba lại thành công đến thế?

Mọi thành công đều cần những chiến lược cẩn thận và rõ ràng. Và ở đây, tất cả bắt nguồn từ kế hoạch chuẩn bị, chiến lược tiếp thị và xúc tiến bán hàng. Cụ thể hơn thì Alibaba đã làm được những điều sau:

 • Tạo ra những trải nghiệm mua sắm tương tác tốt và hấp dẫn
 • Nhất quán giữa mô hình Bán hàng đa kênh (multichannel selling) và tiếp thị đa kênh (omnichannel marketing)
 • Trải nghiệm mang tính giải trí và thu hút cho khách hàng qua ứng dụng trò chơi hút tương tác hay chương trình rút thăm may mắn
 • Chất lượng cao và khả năng chi trả
 • Coupon giảm giá đầu tiên trên thiết bị di động và trong ứng dụng (hơn 90% giao dịch mua hàng các năm trước được thực hiện qua điện thoại di động hoặc máy tính bảng)
 • Chương trình ưu đãi cho khách hàng thân thiết với các cơ hội nhận thưởng, giảm giá và quà tặng miễn phí

Đặc biệt, ngay sau đó Alibaba không quên quảng bá ngày hội mua sắm Single’s Day của mình kết hợp với các chương trình thời trang, qua hình thức livestream trực tiếp hay trên các sân khấu nổi tiếng như Pharrell Williams’ , show Double 11 của Kris Wu vào năm 2017.

5 ý tưởng tiếp thị trong Single’s Day kích thích tăng doanh số

Không phải lúc nào và không phải bất cứ ai cũng có thể mời người nổi tiếng làm PR để thúc đẩy doanh số 11/11 cho mình. Và chính vì thế, bạn cần có những chiến lược khác để tận dụng tối đa ngày hội mua sắm toàn cầu này. Dưới đây là một vài ý tưởng tiếp thị trong Single’s Day bạn có thể tận dụng. Tuy nhiên, trong quá trình thử nghiệm và triển khai chiến dịch, cũng đừng quên đi nhu cầu và sở thích của khách hàng Thượng đế của mình.

#1. Chiến dịch email marketing

Theo một nghiên cứu của Marketing Sherpa, có đến 72% khách hàng thích nhận thông tin khuyến mãi qua email. Đối với họ, đây là cách đơn giản và thuận tiện nhất để duy trì kết nối với thương hiệu của bạn. Hãy tạo chiến dịch và gửi các email giúp kéo traffic truy cập vào website và nhận được phản hồi – đây là cách làm cá nhân hóa, thuận tiện và trực tiếp, cũng không kém phần hiệu quả. Bởi hầu hết mọi người đều có thể kiểm tra hộp thư đến của họ trên thiết bị di động, giúp tiếp thị qua email trở thành chiến thuật lý tưởng.

Cách thu hút sự chú ý từ mọi người hiệu quả nhất thông qua email, chính là bạn cần tạo ra cảm giác cấp bách với một chương trình nào đó, chẳng hạn như flash sale. Hoặc cách thú vị hơn: tặng ngay cho khách hàng những mã coupon giảm giá trong Ngày độc thân… Vào ngày 11/11 này, hầu hết các thương hiệu quốc tế sẽ giảm giá 11%. Hay bùng nổ hơn nữa là kỷ niệm Single’s Day tròn 11 tuổi… Dù gì đi nữa, mục đích cuối cùng của việc truyền thông cũng đều là kích thích mua sắm và tăng doanh số.

Bên cạnh giảm giá sản phẩm, có những thương hiệu lại tính đến phương án miễn phí vận chuyển. Hoặc đôi khi là cả hai ưu đãi trên, tùy vào nhà kinh doanh, để hướng đến tạo sự hài lòng cho khách hàng. Theo nghiên cứu của NRF vào đầu năm 2019, có khá nhiều người mong đợi chương trình giao hàng miễn phí khi shopping online. Rõ ràng, vì vậy đây là một hướng tiếp thị tuyệt vời để đánh vào tâm lý người mua, giúp giảm tỷ lệ hủy bỏ giỏ hàng và tăng doanh số bán hàng.

Ví dụ về chương trình khuyến mại trong Single’s Day của các thương hiệu nổi tiếng (Nguồn: Mills.com, Edited.com, H&M)

#2. Tung ra các sản phẩm theo chủ nghĩa “yêu chính mình”

Những người độc thân là đối tượng trong ngày lễ 11/11. Và vì họ độc thân, nên đây là dịp tốt để truyền thông chiến dịch kêu gọi “không cần ai khác, chính bạn hãy tự yêu lấy mình”, “Single’s Day là một dịp hoàn hảo để tự thưởng cho mình cái gì đó”… Và chính vì thế, nên Gen Z. Daniel Zhang – CEO của gã khổng lồ Alibaba đã xác nhận rằng: 46% doanh số trong ngày 11/11 của năm 2018 của họ đến từ thế hệ Millennials (sinh từ 1980 đến những năm đầu thập niên 2000). Điều này đủ để thấy sức mua sắm của những người trẻ trong lễ độc thân mạnh mẽ thế nào.

Vậy thì, tại sao chúng ta không tận dụng xu hướng và tung ra các sản phẩm dành cho người độc thân, và gửi gắm thông điệp “tự yêu lấy bản thân”?

Một cuộc khảo sát gần đây cho biết, danh mục sản phẩm phổ biến nhất của Single’s Day nằm trong ngành may mặc, tiếp theo là phụ kiện. Nói về việc yêu bản thân mình, không có phụ kiện nào thể hiện rõ thông điệp này hơn đồ trang sức. Bạn có thể tận dụng cơ hội để ra mắt một mẫu trang sức phiên bản giới hạn! Và thậm chí bạn có thể khiến cho sản phẩm của mình cá nhân hóa hơn nữa thông qua công cụ Printful – như là khắc tên lên sản phẩm, hoặc tạo mẫu thiết kế cho riêng mình.

#3. Tăng cường tham gia truyền thông xã hội

Đừng bỏ qua việc set up và chăm chút cho cửa hàng trực tuyến của mình để bán hàng trong Single’s Day, bằng cách thu hút những người theo dõi phương tiện truyền thông xã hội. Hiện nay, đến 80% các nhà quảng cáo sử dụng hình ảnh trong social media marketing. Bạn nên tập trung vào hình ảnh và có thể thêm vào đó một chút yếu tố hài hước hoặc sáng tạo.

Một vài ý tưởng tạo ra thu hút tương tác từ người dùng social media với thương hiệu:

 • Infographics với những fun facts về tầm quan trọng của việc tự yêu bản thân (infographics có thể tăng lưu lượng truy cập website lên tới 12%)
 • Memes với câu thoại cà khịa hoặc hình gif vui nhộn liên quan đến độc thân
 • Hình ảnh giới thiệu các sản phẩm Single’s Day sắp tới
 • Các video mang yếu tố hài hước dạng so sánh: “độc thân – có người yêu” hay “người yêu không có, nhưng dù có cũng như không”…
 • Hậu trường hoặc nội dung cá nhân, chân thực (hình ảnh, bài đăng trên blog hoặc vlog

Nguồn: NeoMam.com

Cách đơn giản khác để tăng nhận thức về thương hiệu và tham gia truyền thông xã hội là tạo ra một hashtag có tính thương hiệu. Khi sử dụng hashtag, thì bạn chính là một phần của phong trào. Hãy khuyến khích những người theo dõi của mình sử dụng hashtag và đổi lại cho họ một điều gì đó, như là được đăng tải thông tin, lancer trên website hoặc thương hiệu của mình.

#4. Tạo trải nghiệm mua sắm cá nhân hóa

Alibaba đã biến việc cá nhân hóa các trải nghiệm mua sắm của khách hàng lên một tầm cao mới với hình thức chơi game. Đã qua rồi cái thời mà khách hàng sẽ đợi một đợt giảm giá để mua một thứ gì đó. Giờ đây, họ chủ động và được tham gia vào các hoạt động mua sắm vô cùng hấp dẫn. Các nhà bán lẻ trực tuyến thường sử dụng các trò chơi để làm phong phú thêm trải nghiệm mua sắm, hoặc ra các câu đố để tăng doanh thu mua sắm. Để hiểu được điều này, bạn chỉ cần nhìn vào thành công của BuzzFeed! Sự phổ biến của trang tin tức này chính là ở các câu đố hay các nội dung hấp dẫn được mọi người chia sẻ. Bạn cũng có thể làm một cái gì đó tương tự như thế.

Dưới đây là một số cách để biến Single’s Day thành Ngày độc thân vui vẻ cho khách hàng của bạn:

 • Tạo câu đố miễn phí: Các chủ đề đặc sắc: “Bạn là người thích shopping trong dịp lễ?”, “Bạn đang tìm món quà hoàn hảo nhân ngày lễ độc thân?!”… Bạn có thể sử dụng các công cụ miễn phí như Interact hoặc PlayBuzz để tạo câu đố trên website hoặc social media.
 • Thăm dò ý kiến ​​trên Instagram hoặc Facebook: Các chủ đề đặc sắc: “Ngày hội mua sắm lớn nhất ở Trung Quốc là ngày nào?”, “Sản phẩm nào sẽ bán chạy nhất trong Single’s Day?”
 • Khảo sát: Các chủ đề đặc sắc: “Loạt sản phẩm mới lạ nào trong bộ sưu tập Single’s Day?”, “Món quà tuyệt nhất mà bạn tự thưởng cho mình dịp 11/11 là gì? Sử dụng các công cụ miễn phí như SurveyMonkey hoặc SurveyPlanet để tạo khảo sát và chia sẻ trực tuyến với khách hàng. Nếu bạn có trang Facebook, bạn cũng có thể tạo khảo sát bằng Facebook List.

Bài trắc nghiệm vui của Topshop

#5. Livestream bán hàng trong ngày lễ Single’s Day

Tùy thuộc vào đối tượng của mình, bạn có thể tạo ra sự hồi hộp và cường điệu bằng cách phát trực tiếp với Facebook Live. Tính đến tháng 6 năm 2019, báo cáo của Facebook ước tính có đến 2,4 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng. Điều này làm cho Facebook trở thành một nền tảng mạng xã hội tuyệt vời để mở rộng phạm vi tiếp cận với khách hàng. Và cũng do có lượng người dùng khổng lồ, Facebook Live đã vượt qua YouTube trở thành dịch vụ truyền phát video hàng đầu thế giới kể từ khi ra mắt!

Nhận thức được tiềm năng, nhiều doanh nghiệp thương mại điện tử sử dụng Facebook Live để tăng doanh số và thu hút khách hàng mới. Tuyệt vời là ở chỗ nó khá kinh tế, ít tốn chi phí, hiệu quả và dễ sử dụng, không cần kỹ năng sản xuất hay chỉnh sửa.

Một vài nội dung bạn có thể livestream:

 • Đếm ngược đến ngày bán hàng dịp lễ Single’s Day
 • Sự kiện ra mắt hoặc thông báo sản phẩm mới 
 • Ảnh chụp nhá hàng độc quyền của bộ sưu tập sản phẩm dịp Single’s Day
 • Hỏi & Đáp về Ngày độc thân 11/11 hoặc thảo luận về nội dung bạn đã chia sẻ (ví dụ: infographics, video, bài đăng, câu đố) để khuyến khích phản hồi từ những người theo dõi của bạn

Trước khi bạn livestream, hãy đăng lời nhắc về sự kiện này để mọi người không bỏ lỡ nó! 

Thay thế cho Facebook Live, bạn cũng có thể cải thiện Câu chuyện trên Instagram (Instagram Stories) của mình vào ngày ra mắt sản phẩm hoặc sử dụng Instagram Live.

Thời gian để bắt đầu quảng bá

Cuối cùng, nhưng không kém phần quan trọng, hãy tiến hàng việc tiếp thị và quảng bá sớm. Thời gian là vàng bạc đối với việc marketing – và bạn nên có kế hoạch chuẩn bị thúc đẩy tăng doanh số bán hàng cho ngày Single’s Day từ trước. Để tìm hiểu thêm về cách tạo kế hoạch tiếp thị ngày lễ, bạn có thể truy cập blog để tìm hiểu kỹ lưỡng các khâu chuẩn bị tiếp thị dịp lễ .

Sử dụng ý tưởng tiếp thị Single’s Day 11/11 để tạo ra các nội dung tương tác và hướng lưu lượng truy cập đến cửa hàng của bạn là một việc làm hiệu quả. Lượng traffic truy cập càng nhiều, cơ hội tăng doanh số dịp Lễ độc thân sẽ càng cao! Trong khi lập kế hoạch, hãy xem nhanh các  xu hướng sản phẩm ưa chuộng hàng đầu năm 2019 để nghiên cứu các mặt hàng kinh doanh trong gian hàng của mình, bạn nhé!