Ngày nay, số người mua hàng sử dụng các công cụ tìm kiếm để phục vụ việc shopping ngày càng tăng. Đối với người Mỹ, điểm dừng chân đầu tiên trong hành trình mua sắm của họ là Amazon, và theo sau là Google. Nhưng thực tế ở các nước khác, Google là lựa chọn hàng đầu.

Đa số các khách hàng tiềm năng sẽ dành nhiều thời gian vào các công cụ tìm kiếm, vì vậy hãy xây dựng store của bạn sao cho tương thích với tiêu chuẩn của các công cụ này. SEO vô cùng quan trọng bởi nó giúp website của bạn và các công cụ tìm kiếm thống nhất với nhau.

Trong bài viết này bạn sẽ được học những nội dung sau:

 • SEO là gì và cách các công cụ tìm kiếm hoạt động
 • Danh sách thuật ngữ trong SEO
 • Các tip về SEO trong Ecommerce cho người mới bắt đầu cùng những cách làm tốt nhất
 • Các công cụ làm SEO với mức giá phải chăng

Khi nhắc đến online marketplace, hãy cố gắng chọn ra tối thiểu hai công cụ tìm kiếm, một thuộc dạng chung chung như Google, và một thuộc dạng marketplace như eBay Cassini. Để có thể hiểu sâu hơn về SEO của marketplace, mời bạn tham khảo các bài viết dưới đây:

SEO chính xác là gì?

SEO viết tắt cho cụm từ Search Engine Optimization – tức là Tối ưu hoá công cụ tìm kiếm. Sau đây tôi sẽ làm rõ cách các công cụ tìm kiếm vận hành.

Mục tiêu hàng đầu của các công cụ tìm kiếm đó là cung cấp đến người dùng những nội dung tìm kiếm liên quan và đầy đủ. Để một dịch vụ trở thành lựa chọn hàng đầu của người tra mạng, mỗi công cụ phải được chuyển hoá thành một điểm dừng đa năng, nơi người dùng có thể tìm thấy mọi thứ họ cần. Để làm được điều này, các thuật toán đã được xây dựng cẩn thận, giúp sắp xếp kết quả tìm kiếm dựa trên nhu cầu người dùng.  

Các công cụ này sử dụng bot (các chương trình tự động hoá) để dự đoán nội dung mà người dùng đang tìm kiếm. Còn được biết đến là các crawler (các chương trình thu thập dữ liệu) – truy cập vào internet và phân tích tất cả các nội dung chúng tìm thấy. Các crawler sẽ quay trở lại các máy chủ tìm kiếm và thêm các thông tin chúng thu thập được vào index tìm kiếm.

Index này sau đó được sử dụng để hỗ trợ thuật toán của công cụ tìm kiếm trong việc đánh giá tính liên quan của các thông tin nó có được với yêu cầu tìm kiếm. Thuật toán xác định thứ hạng của một trang web đối với một số từ khoá tìm kiếm.

Chúng ta cùng xem Google xác định những thông tin nào là liên quan nhất với yêu cầu tìm kiếm “áo in theo nhu cầu”.

Một ví dụ về cách các kết quả tìm kiếm hiện lên trên công cụ tìm kiếm

Theo như trong ảnh, trang web của chúng tôi được Google xếp thứ hạng đầu trong số các kết quả tìm kiếm không trả phí.

Được xếp hạng ở những vị trí trên cùng của trang kết quả tìm kiếm sẽ khiến doanh thu của bạn tăng thông qua việc làm tăng lượng truy cập tự nhiên vào web của bạn. 3 vị trí đầu của trang kết quả nhận về 75,1% lượt click vào link cho mỗi lần từ khoá được tìm kiếm – nếu trang của bạn không nằm trong số này, bạn cần cải thiện việc làm SEO của mình.

Các thuật ngữ trong SEO

Trước khi đi vào các kiến thức cơ bản về SEO, chúng ta cùng làm quen với những thuật ngữ quan trọng nhất trong SEO.

 • Search index: Là thư viện dữ liệu được tạo ra từ những thông tin crawler thu thập được trên Internet. Các thuật toán của công cụ tìm kiếm sẽ sử dụng những dữ liệu này để tạo các danh sách kết quả tìm kiếm tốt nhất.
 • Từ khoá: Những từ quan trọng thể hiện nội dung tìm kiếm. Giả sử bạn tạo một trang sản phẩm chuyên về áo phông cho mùa Giáng sinh. Các từ khoá mục tiêu tiềm năng có thể là “Áo phông Giáng sinh, áo mùa lễ hội, Áo Giáng sinh”, v.v..
 • Yêu cầu tìm kiếm: Là nội dung được nhập vào công cụ tìm kiếm, thể hiện nhu cầu tìm kiếm của người dùng Internet. Nó có thể là một từ khoá như “Áo phông Giáng sinh”, hoặc một cụm gồm nhiều từ khoá như: “Mua áo Giáng sinh ở đâu”. Từ khoá được sử dụng bởi người tạo nội dung tìm kiếm (là bạn chẳng hạn) trong khi yêu cầu tìm kiếm được sử dụng bởi người đang tìm kiếm thông tin.
 • Mục đích tìm kiếm: Lý do/động cơ đằng sau yêu cầu tìm kiếm. Nếu tôi google cụm từ “công thức làm bánh sô cô la”, điều đó có nghĩa là tôi đang muốn tìm các hướng dẫn ngắn gọn thay vì cả một quyển công thức. Các công cụ tìm kiếm cố gắng hiểu mục đích của người tìm kiếm và tạo ra danh sách các kết quả phù hợp.
 • Search volume: Thông số thể hiện số lần tìm kiếm trung bình hàng tháng của một từ khoá. Search volume có thể cho bạn biết mức độ hứng thú của người tìm kiếm đối với một chủ đề hay sản phẩm nào đó.
 • Độ khó của từ khoá: Thông số miêu tả mức độ khó trong việc có được thứ hạng cao, từ 0 đến 100, với 0 là mức khó thấp nhất. Mức khó càng cao, mức độ cạnh tranh để lọt top 10 kết quả tìm kiếm càng lớn.
 • Keyword cannibalization: Thuật ngữ chỉ việc cạnh tranh về thứ hạng giữa các trang khác nhau nhưng thuộc cùng một domain của bạn. Bạn cạnh tranh với chính mình, và vị trí xếp hạng của các trang này sẽ không ổn định.
 • Backlink: Các link nằm ở những trang web khác nhưng khi click vào sẽ dẫn tới trang của bạn. Chúng giúp tăng lượng truy cập cho web, ảnh hưởng của domain (uy tín và tính cạnh tranh của web) và tăng cơ hội đạt được thứ hạng cao trong kết quả tìm kiếm. Backlinks được tạo ra theo hai cách:
 1. Theo hệ thống: Các trang khác sẽ lựa chọn kết nối với nội dung trên web bạn
 2. Thủ công: Bạn tìm đến các trang web khác (còn được gọi là linkbuilding, xem bên dưới).
 • Link building: Quá trình có được các backlink một cách thủ công. Một cách làm hiệu quả đó là tạo ra các link có chủ đích trong khi tập trung tạo ra những nội dung mà người khác quan tâm và muốn link tới web của bạn. Hãy marketing những nội dung này. Hãy liên hệ với những trang web có liên quan tới web của bạn và đề xuất những nội dung này như nguồn tài nguyên giá trị cho họ.
 • Link building lead: Tác giả hoặc người chỉnh sửa của các page bạn muốn đặt backlink.
 • Meta tag: Mô tả về trang của bạn, nội dung này sẽ hiện trong phần kết quả tìm kiếm. Gồm hai phần chính: tiêu đề và nội dung mô tả.

Minh hoạ tiêu đề và mô tả của meta tag

Nếu bạn biết về code, bạn có thể thử nghiệm với meta keyword, robot, các loại content và các đặt tính khác của meta tag.

 • OG image: Viết tắt của “open graph image”, là hình ảnh hiện lên trong bài đăng khi ai đó dán link trang web lên tài khoản mạng xã hội của họ.

Minh hoạ OG image

Nguồn: Facebook

 • Image tag/Alt text – dòng chữ thể hiện nội dung của hình ảnh. Google crawler chỉ có thể đọc các nội dung bằng văn bản, chúng không hiểu được hình ảnh. Alt text còn được sử dụng để cung cấp thông tin cho những người bị suy giảm thị lực.

Đa số các nền tảng như WordPress sẽ có tính năng cho phép chỉnh sửa thông tin của file, kể cả alt text.

Hộp thoại chỉnh sửa thông tin file hình ảnh của WordPress

Nguồn: WordPress

4 tip làm SEO hiệu quả

Dưới đây là các bước cần làm để tận dụng tối đa công cụ tìm kiếm nhằm tăng truy cập cho web:

1. Nghiên cứu các từ khoá

Nghiên cứu luôn là bước đầu tiên cần làm trước khi tạo chiến dịch mới, landing page, lên ý tưởng về sản phẩm và nội dung. Mục đích là để tìm được những từ khoá đáp ứng các tiêu chí sau:

 • Lượt tìm kiếm cao (từ 1000 trở lên)
 • Độ khó của từ khoá thấp (dưới 20)
 • Liên quan tới sản phẩm/nội dung của bạn

Có rất nhiều từ khoá thông dụng nhưng có độ khó ở mức cao. Để được như vậy, hoặc bạn phải là người đi đầu trong ngành, hoặc bạn phải đầu tư rất mạnh vào quảng cáo.

Bạn sẽ dễ dàng tăng lượng truy cập web hơn khi tập trung vào các từ khoá có độ khó thấp và số lượt tìm kiếm cao.

Ví dụ, cụm từ “thời trang nữ” là từ khoá tìm kiếm mà mọi nhà bán buôn đều yêu thích.

Tổng quan các thông số về từ khoá “Thời trang nữ”

Nguồn: Ahrefs

Trang web sở hữu lượt tìm kiếm vô cùng hấp dẫn – 34 nghìn lượt, đồng nghĩa với việc có 34 nghìn lượt xem trang mỗi tháng. Có vẻ đây là một cách lý tưởng để tiếp cận người dùng, tuy nhiên hãy xem xét đối thủ của bạn trước đã.

Các kết quả trả ra trên Google cho từ khoá “Thời trang  nữ”

Các kết quả tìm kiếm không phải trả phí cho Google bao gồm Koko Shop, Calvin Klein, và Urban Outfitte và một vài kết quả từ ASOS trong phần câu hỏi gợi ý. Toàn là những thương hiệu có tiếng nên không khó hiểu khí Google ưu tiên đưa link của chúng lên đầu đối với những từ khoá khủng kiểu này.

Một doanh nghiệp quy mô nhỏ có thể sẽ không thu được gì trong việc cố gắng để đạt xếp hạng cao cho từ khoá “thời trang nữ”. Hãy cân bằng hai yếu tố: có lượt tìm kiếm cao và độ khó thấp. Chúng ta thử xem xét từ khoá “quần áo mùa hè”.

Các thông số tổng quát về từ khoá “quần áo mùa hè”

Nguồn: Ahrefs

Bạn có thể xếp nó vào nhóm “thời trang nữ” nhưng độ khó của từ khoá này sẽ tăng. Mặc dù sở hữu lượt tìm kiếm ít hơn 4 lần so với cụm “thời trang nữ” nhưng phải thừa nhận. 9K lượt tìm kiếm vẫn là vô cùng lớn.

Nếu bạn muốn chinh phục những từ khoá khó nhằn, hãy cứ thử! Bạn sẽ tăng giá trị của domain và lượt truy cập tới store của bạn nếu thành công. Hãy luôn thực tế và ý thức nỗ lực của mình đang đổ vào đâu.

2. Tận dụng các danh sách sản phẩm

Với những người bán hàng online, danh sách sản phẩm là phần nội dung quan trọng nhất của trang. Chúng giúp khách hàng biết rõ về sản phẩm và đưa ra quyết định mua hàng. Để sản phẩm được hiển thị trên các công cụ tìm kiếm, bạn cần chú ý đến các mục sau:

2.1 Tên sản phẩm

Các thuật toán có thể khác nhau, nhưng các nền tảng và marketplace luôn có một điểm chung. Những từ đầu tiên trong phần tiêu đề sản phẩm có vai trò quan trọng nhất và quyết định thứ hạng của trang web. Phần lớn các nền tảng sẽ giới hạn số ký tự trong phần tiêu đề, vì vậy hãy khéo léo chọn từ.

Điều này đồng nghĩa với việc bạn không nên chọn những từ khoá quá chung chung hay quá cụ thể. Hãy tìm những thuật ngữ mô tả sản phẩm của bạn, mọi người sẽ tìm ra nó.

Đừng dùng những từ ngữ hoa mỹ trong tiêu đề sản phẩm – hãy dùng những từ đơn giản.

Ví dụ về tiêu đề sản phẩm trên marketplace của Etsy

Nguồn: Etsy

Cụm từ “bát ăn cá nhân cho thú cưng” khá là chung chung, nhưng mô tả đầy đủ về sản phẩm. Người ta sẽ không bao giờ đi gõ vào cụm từ tìm kiếm phức tạp kiểu này “…”.

2.2 Mô tả sản phẩm

Hãy phát huy một chút sáng tạo của mình ở đây. Hãy vận dụng những gì đã tìm hiểu cùng trí tưởng tượng của bạn để tạo ra những mô tả hấp dẫn và dễ tìm kiếm. Trong phần này, hãy nhấn mạnh những thông tin thể hiện sự độc đáo của sản phẩm.

Dưới đây là hình ảnh minh hoạ đoạn mô tả sản phẩm được viết rất hiệu quả cho sản phẩm xăng đan trẻ em trên Etsy.

Ví dụ mô tả sản phẩm trên marketplace của Etsy

Nguồn: Etsy

Chủ cửa hàng sẽ miêu tả sản phẩm dựa trên các chỉ dẫn kỹ thuật. Khi viết mô tả, hãy chú ý tới những tính năng làm sản phẩm của bạn trở nên khác biệt.

Một nguyên tắc quan trọng trong phần này đó là đảm bảo mọi mô tả sản phẩm có tính độc đáo. Các công cụ tìm kiếm rất ghét nội dung trùng lặp dù nó đến từ một hay nhiều domain khác nhau.

Bạn cũng cần tránh sao chép mô tả từ trang của nhà cung cấp sản phẩm, ví dụ như Printful.

Các mô tả mặc định của chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu hơn về sản phẩm. Tuy nhiên khách hàng và các công cụ tìm kiếm sẽ yêu thích những danh sách mô tả do chính bạn viết hơn!

3. Hãy tạo nên những nội dung và SEO dễ hiểu đối với khách hàng

Các trang sản phẩm luôn có giá trị cao, tuy nhiên cơ hội có được các từ khoá hiệu quả thường không nhiều bởi hạn chế về ký tự.

Bạn chớ nên lấp đầy page của mình với thật nhiều từ khoá. Cách làm này còn được gọi là keyword stuffing – nhồi nhét từ khoá và thường dẫn đến việc bị Google phạt, làm giảm lượng truy cập tự nhiên (organic traffic).

Bạn nên đầu tư thời gian để tạo những nội dung dài hơn, ví dụ như blog, landing page, infographics, v.v. (tuỳ vào khả năng của nền tảng ecommerce của bạn).

Dưới đây là 4 cách thức làm SEO hiệu quả:

3.1 Viết tiêu đề chứa đựng nội dung từ khoá

Tiêu đề là yếu tố có tính ảnh hưởng nhất trong SEO, với 2 lý do:

 • Crawler chủ yếu dùng tiêu đề để phân tích về trang web của bạn
 • Tiêu đề tạo cho người dùng ấn tượng đầu tiên về trang web của bạn trên công cụ tìm kiếm, các bài đăng trên mạng xã hội, thậm chí là trên các tab trình duyệt.

Hãy để ý xem tiêu đề của bạn đã bao gồm các từ khoá bạn muốn được xếp hạng trên công cụ tìm kiếm. Tham khảo tiêu đề blog của chúng tôi cho bài viết Các mặt hàng hot năm 2019.

Và đây là danh sách các từ khoá giúp tăng lượt truy cập kèm xếp hạng của chúng:

Ảnh minh hoạ các từ khoá làm tăng lượng truy cập tới một trong bài post của chúng tôi.

Nguồn: Ahrefs

Như bạn thấy, phần lớn lượt truy cập tự nhiên của chúng tôi đến từ những từ khoá nằm trong tiêu đề.

Tiêu đề không những có vai trò như bệ đỡ cho từ khoá, nó còn giúp crawler hiểu rõ hơn về cấu trúc trang web của bạn. Hãy bố trí trang web với các tiêu đề và đầu mục để người dùng cũng như crawler dễ dàng theo dõi.

3.2 Bảo đảm các nội dung có độ dài tối ưu

Để đáp ứng nhu cầu của người tra cứu, các công cụ tìm kiếm ưu tiên những bài viết chứa nhiều nội dung. Các trang web đứng đầu trong kết quả tìm kiếm trung bình có khoảng 1890 từ, điều này cho thấy nội dung càng dài thì thứ hạng càng cao.

Để có thứ hạng cao hơn, hãy làm cho các bài blog, thông cáo báo chí và các nội dung khác có tính bao quát hết mức có thể. Bạn hẳn sẽ muốn người dùng có thể tìm thấy mọi giải đáp họ cần ở trang của bạn.

3.3 Chú ý tên của file ảnh

Khi bạn tìm kiếm hình ảnh trên Google, công cụ này không đưa ra kết quả dựa trên nội dung trong ảnh, trên thực tế, Google dựa vào các từ khoá nằm ở tên ảnh và alt tag. Nếu bạn có một bức ảnh minh hoạ nội dung “áo sơ mi nữ màu hồng” nhưng lại tải lên trang file ảnh với cái tên “3225234z”, vậy thì ảnh của bạn sẽ không được xếp hạng.

Trước khi đăng ảnh lên store, bạn đừng quên đặt tên file với các từ khoá liên quan. Để tránh những sự cố kỹ thuật, bạn nên:

 • Sử dụng dấu gạch ngang (-) thay vì dấu cách giữa các chữ
 • Tên có tính mô tả nhưng nên ngắn gọn (3-8 từ)
 • Tránh các từ như “cái này, một cái, chiếc”, v.v..

3.4 Tránh xung đột từ khoá

Như đã giải thích trong phần Bảng từ chuyên ngành, xung đột từ khoá xảy ra khi 2 hoặc nhiều hơn 2 trang web của bạn cạnh tranh thứ hạng cho cùng một từ khoá.

Thoạt đầu có vẻ điều này không gây hại, bạn vẫn có thể tăng lượng truy cập web. Tuy nhiên, các đối thủ khác có thể sẽ lợi dụng sự bất ổn của bên bạn. Trong khi bạn đang vật lộn thì vô tình đối thủ lại nhận được lợi.

Để tránh lỗi này, bạn hãy luôn theo sát các trang web hiện có của mình và xem xét thứ hạng của chúng trước khi tạo ra nội dung mới.

Nếu bạn vẫn muốn tạo các nội dung bao gồm những từ khoá đã được xếp hạng:

 1. Hãy xoá trang web hiện có và tạo một trang mới (đặc biệt là khi trang cũ không đạt được thứ hạng tốt), hoặc
 2. Chỉnh sửa trang web hiện tại để nội dung của trang không xung đột với nội dung mới

4. Thúc đẩy trang web của bạn

Việc thúc đẩy trang sẽ đem đến sự phát triển cần thiết. Bạn có thể xem xét các lựa chọn trả phí như Google Ads. Tuy nhiên dưới đây là hai lựa chọn vô cùng tuyệt với cho những ai thiên về việc thúc đẩy trang miễn phí:

4.1 Các bài đăng trên mạng xã hội

Có rất nhiều tranh cãi xoay quanh việc liệu mạng xã hội có ảnh hưởng đến SEO. Matt Cuts, cựu nhân viên của Google cho hay: các yếu tố như tương tác hay số người theo dõi không hề ảnh hưởng đến thứ hạng trên Google. Tuy nhiên, chính các hướng dẫn về SEO của Google lại coi việc sử dụng mạng xã hội như một nguồn traffic. Google gợi ý rằng mạng xã hội chính là một trong nhiều nguồn thông tin được sử dụng để tạo các featured snippet cho doanh nghiệp địa phương.

Các lượt like và share có thể không trực tiếp giúp bạn tăng hạng nhưng chúng đem về lượng truy cập và các bằng chứng xã hội cho trang của bạn. Luôn duy trì hoạt động tài khoản mạng xã hội của trang web của bạn để có thể chia sẻ thông tin và xây dựng cộng đồng cho riêng mình.  

4.2 Link building

Bạn nên làm link building để mọi người có thể ý thức được sự tồn tại của các nội dung trên web của mình, cải thiện thứ hạng cũng như tăng lượng truy cập.

Google không có thái độ rõ ràng với link building. Việc làm này cũng không đi ngược với hướng dẫn của họ, tuy nhiên bạn cần chú ý để backlink của mình không mang quá nhiều tính quảng cáo.

Trước khi tiếp cận với các trang web hàng đầu tiềm năng, hãy xem xét liệu nội dung bên họ có liên quan tới nội dung của bên bạn. Hãy tưởng tượng nếu trang web của bạn được liên kết với trang của họ:

 • Việc đó có hợp lý không?
 • Nội dung của bạn có bổ sung hay liên quan tới nội dung bên họ?
 • Có mục nào trên trang web của họ là phù hợp với trang của bạn?

Nếu bạn trả lời “có” với cả ba câu hỏi, bạn có thể tiếp tục những gì đang làm. Còn nếu không, hãy tìm những trang web tốt hơn.

Không có một cách thức hoàn hảo nào để làm link building. Tóm lại là bạn cần tạo ra những nội dung giá trị và thuyết phục các trang web rằng họ được lợi nhiều hơn bạn. Trước khi bắt đầu thuyết phục chủ web, hãy nghĩ xem bạn có muốn tiếp tục thêm link liên kết nếu tình hình không như mong muốn.

Các công cụ SEO với mức giá phải chăng dành cho người mới bắt đầu vào ngành

Cá nhân tôi là fan bự của Ahrefs. Tuy nhiên giá cả khá là chát (99 USD/tháng) đối với những chủ cửa hàng nhỏ. Nếu bạn có thể chi trả được thì quá tốt. Nếu không thì cũng đừng lo, chúng ta vẫn có rất nhiều công cụ khác không ảnh hưởng nhiều đến ngân sách của bạn. Dưới đây là một số gợi ý.

Google Analytics

Muốn được Google xếp hạng cao thì đương nhiên phải hiểu công cụ xếp hạng của Google. Google Analytics vô cùng phù hợp với người mới bắt đầu. Công cụ miễn phí này giúp bạn theo dõi lượng truy cập vào web, các chỉ số (số lượt đăng nhập, số lượt click, số đơn hàng đã hoàn thành, lợi nhuận), hành vi người tiêu dùng, demographics, v.v..

Sẽ mất kha khá thời gian để bạn xác định được các tính năng của công cụ phân tích này, nhưng thực sự bạn nên cố gắng để thuần thục nó. Bạn sẽ có hiểu biết về:

 • Hành vi của khách hàng trước khi họ thực sự mua hàng
 • Hành vi của khách không mua hàng
 • Trang nào tạo ra nhiều lượt đăng nhập nhất
 • Vị trí của khách hàng
 • Độ tuổi của khách

Trên đây chỉ là một phần rất nhỏ trong vô vàn lợi ích Google Analytics có thể làm cho bạn.

Để việc tìm hiểu trở nên dễ dàng hơn, bạn có thể tham khảo phiên bản demo của họ. Bạn có thể thoải mái tạo báo cáo, lượt xem và các bộ lọc. Và bởi đây là một công cụ hiệu quả và phổ biến, bạn có thể tìm thấy rất nhiều hướng dẫn và các khoá học online về công cụ này.

Google Search Console

Một bộ công cụ khác của Google là Search Console và nó sẽ giúp bạn quản lý các từ khoá được xếp hạng cũng như cảnh báo nếu trang của bạn phát sinh lỗi kỹ thuật. Hãy sử dụng công cụ này để phân tích các trang hiện có và sửa chữa chúng nếu cần thiết.

PageSpeed Insights

Người dùng rất ghét các trang web có tốc độ tải thấp, vì vậy tốc độ tải trang là một yếu tố quan trọng trong việc xếp hạng. PageSpeed Insights sẽ so sánh tốc độ tải trang của bạn với các trang khác và thông báo tới bạn. Công cụ này có thể được dùng trên desktop lẫn di động.

Screaming Frog

Screaming Frog cung cấp dịch vụ quản lý side-wide. Công cụ này sẽ quét qua một lượt các page của bạn và chú ý tới những lỗi liên quan đến SEO như:

 • Link bị lỗi
 • Meta tag sai (quá ngắn/dài hoặc bị lặp) hoặc thiếu meta tag
 • Nội dung bị trùng lặp

Công cụ này sẽ giúp bạn luôn theo sát trang của mình và đảm bảo mọi thứ vận hành trơn tru – việc phát hiện và sửa các lỗi như trên sẽ giúp trang của bạn hoạt động tốt hơn trên các công cụ tìm kiếm.

SEMrush

Phù hợp khi:

 • Làm nghiên cứu về từ khoá và topic nhằm tìm nội dung mới
 • Theo dõi tiến độ của từ khoá mục tiêu
 • Tạo báo cáo PDF để theo dõi việc vận hành

Phiên bản miễn phí của SEMrush được dùng để quản lý việc SEO. Tuy nhiên có một điểm hạn chế, đó là một audit chỉ có thể crawl 100 page. Vì vậy bạn sẽ không nhận được một báo cáo đầy đủ nếu sở hữu hơn 100 page (bao gồm trang danh sách sản phẩm, FAQ, các bài blog, v.v.). Nếu số page của bạn nhiều hơn 100, hãy thử dùng Screaming Frog.

Answer The Public

Answer The Public (ATP) là công cụ giúp tạo ra danh sách các yêu cầu tìm kiếm có thể liên quan tới từ khoá của bạn. Bạn có thể dùng ATP để:

 • Hiểu rõ hơn về mục đích tìm kiếm của từ khoá bạn chọn
 • Xây dựng bản nháp cho nội dung của bạn

Ví dụ về các yêu cầu tìm kiếm được tạo ra

Vừa rồi là hình ảnh về các câu hỏi do công cụ này tạo ra. Bạn có thể chuyển sang dạng dữ liệu để dễ theo dõi hơn.

Các câu hỏi được trình bày dưới dạng dữ liệu

Công cụ sẽ đem lại cái nhìn rõ hơn về những nội dung bạn nên để tâm tới. Bạn nên trả lời càng nhiều câu hỏi được tạo ra càng tốt, miễn là chúng liên quan tới chủ đề bạn chọn.

Lướt xuống các phần như “so sánh”, “theo bảng chữ cái”, và “liên quan” để tìm hiểu thêm về các ví dụ khác. Hãy sử dụng chúng để tạo nội dung liên quan tới nhu cầu của người tìm kiếm.

Moz Bar

Công cụ này vô cùng phù hợp với việc tìm kiếm và phân tích các linkbuilding lead. Hãy tích hợp nó vào Google Chrome để biết được domain authority của các trang bạn muốn đặt backlink.

Hãy tận dụng store của bạn

Để tăng doanh số, bạn phải tăng lượng truy cập vào web, và SEO có vai trò vô cùng quan trọng trong chiến lược marketing để việc kinh doanh của bạn tiếp tục phát triển. Việc tối ưu hoá công cụ tìm kiếm là một lĩnh vực rộng lớn, nhưng việc bạn nắm được những kiến thức cơ bản về nó sẽ giúp tạo ra sự thay đổi lớn.

Giờ đây khi bạn đã có kiến thức trong việc cải thiện cách làm SEO của mình, hãy áp dụng nó ngay tức thì. Chúng tôi gửi bạn một danh sách SEO hoàn toàn miễn phí giúp bạn không bỏ qua bước làm nào. Bạn có thể download theo link bên dưới.

Bạn có thể tham khảo video dành cho người mới làm SEO dưới đây nếu muốn tìm hiểu thêm:

Bạn đã tối ưu hoá store của mình trên công cụ tìm kiếm như thế nào? Chia sẻ các cách làm với chúng tôi trong phần bình luận nhé!