Là một marketer, bạn sẽ như vớ phải vàng nếu có thể thu hút được đối tượng cách tự nhiên và ý nghĩa. Rộng hơn một chút sẽ thật tốt nếu khách hàng của bạn tự nguyện chia sẻ trải nghiệm của họ với người khác.

Nếu bạn áp dụng marketing trải nghiệm một cách đúng đắn, điều đó hoàn toàn có thể xảy ra

Với tôi, marketing trải nghiệm là một dạng thức marketing ở một tầng cao khác, trái ngược với các chiến thuật “spray and pray” (gửi thông điệp cho tất cả danh sách khách hàng tiềm năng thay vì phân loại và cá nhân hóa thông điệp) truyền thống, tiếp thị theo kiểu “ném bom” người tiêu dùng.

Một nghiên cứu cho thấy những người tiêu dùng có trải nghiệm tích cực tại các sự kiện tầm cỡ sẽ có khả năng mua hàng hơn 74%.

74 percent of people are more likely to buy after attending a branded event
Nguồn

Nhưng sau khi mua một khoảng thời gian khá lâu, một trải nghiệm tuyệt vời có thể tạo nên mức độ gắn kết lâu dài.

Thế nào là Marketing Trải Nghiệm?

Đúng như tên gọi của nó, marketing trải nghiệm là một hình thức marketing liên quan đến việc tạo những trải nghiệm vật lý với người tiêu dùng. Loại hình này còn được gọi là marketing gắn kết.

Trong khi các hình thức marketing khác thường tập trung vào các quảng cáo, bài đăng và thông điệp một chiều, đồng thời hi vọng khách hàng sẽ tương tác lại với mình, thì marketing trải nghiệm thì hoàn toàn ngược lại.

Thay vào đó, marketing trải nghiệm thiên về lộ trình hai chiều hơn, khách hàng sẽ bị thu hút bởi họ sẽ tham gia trực tiếp vào trải nghiệm bạn tạo cho họ.

Có thể bạn đã nghe qua thuật ngữ “marketing sự kiện”, đôi khi được dùng để chỉ marketing trải nghiệm. Tuy nhiên, dù một vài sự kiện có thể mang lại cho bạn những trải nghiệm toàn diện, nhưng không phải lúc nào cũng đáp ứng được tất cả.

Nhìn chung, marketing sự kiện vẫn là một giải pháp một chiều, thiếu yếu tố tương tác.

Lợi ích của Marketing Trải Nghiệm

Thành thật mà nói, những lợi ích độc đáo và lâu dài mà marketing trải nghiệm không có gì có thể so sánh.

Ngoài việc kết nối với khách hàng một cách xác thực, những trải nghiệm tốt cũng có thể mang lại ảnh hưởng xã hội và những lời truyền miệng mạnh mẽ

Hãy cùng khám phá những quan niệm này nhé!

Có kết nối xác thực với khách hàng

Có rất nhiều dữ liệu cho thấy khách hàng không mấy tin tưởng những quảng cáo truyền thống, họ cũng mong muốn được trải nghiệm nhiều hơn. Đây là một xu hướng đặc biệt thịnh hành với thế hệ “Millennials” (những người có độ tuổi từ 18-35).

Theo một nghiên cứu, 84% những người thuộc nhóm này không tin tưởng các kênh media truyền thống. Một nghiên cứu khác lại chỉ ra rằng 72% thích chi tiền để trải nghiệm những điều mới mẻ.

Khi bạn so sánh hai hình thức này, chắc chắn marketing trải nghiệm sẽ là giải pháp hữu hiệu cho những kết nối chuyên sâu hơn.

Tác động xã hội và Truyền miệng

Marketing trải nghiệm có thể không mang lại giá trị cho một thương hiệu không chỉ vì mối quan hệ giữa thương hiệu đó với khách hàng mà còn tác động xã hội tiềm năng nữa.

Vì trong một số trường hợp, khách hàng tham gia sự kiện có marketing trải nghiệm sẽ tình nguyện chia sẻ trải nghiệm của họ với người khác.

Một báo cáo của Viện Marketing Sự Kiện cho thấy, có tới 98% trong số những người cho phản hồi có xu hướng tạo nội dung trên nền tảng số như chụp hình hay quay video trên điện thoại.

Và 100% sẵn sàng chia sẻ nội dung ấy với người khác (dưới dạng bài đăng media, nhắn tin trực tiếp, vv). Hình thức truyền miệng này được ví như một món quà vô giá.

Đến đây, chắc hẳn bạn đã hiểu lý do vì sao marketing trải nghiệm là một ý tưởng tuyệt vời. Hãy cùng điểm qua một vài ví dụ thực tế với những thương hiệu đã từng thành công với hình thức này nhé!

4 chiến dịch Marketing Trải nghiệm thành công nhất

Đôi khi, cách tốt nhất để học hỏi là rút ra bài học từ những khuyết điểm.

Dưới đây là một vài chiến dịch marketing trải nghiệm hiệu quả nhất và những yếu tố làm nên sự độc đáo, mang tầm ảnh hưởng của chúng. Hy vọng, bài viết này của chúng tôi sẽ giúp bạn có thêm nhiều ý tưởng cho chiến dịch riêng của mình.

1. Chiến dịch “Discomfort Future” của The Economist

The Economist là một công ty truyền thông chuyên về các chủ đề như tin tức quốc tế, kinh doanh, chính trị, tài chính, kinh tế, công nghệ và những vấn đề lớn có ảnh hưởng tới tình hình chung của thế giới.

Công ty này cho rằng họ đã phát triển thương hiệu một cách khô khan và học thuật. Thực tế, The Economist lại là một nguồn cung cấp thông tin tuyệt vời cho những người thực sự quan tâm đến những nhân tố định hình tương lai của thế giới.

Tuy nhiên, những nội dung đó không hoàn toàn đáng đọc, mà chỉ dành cho những người muốn đọc những bài viết dài, chuyên sâu về những chủ đề phức tạp.

Nhằm thay đổi diện mạo và thu hút đúng đối tượng, The economist đã phát triển một loạt các trải nghiệm tuyệt vời trong suốt hai năm nhằm đưa mọi người ra khỏi vùng an toàn của họ.

Tại sao ư? Bởi đó là những người thấy nội dung của họ có giá trị và đúng với những gì họ đã quảng cáo.

Những trải nghiệm này bao gồm các sự kiện phục vụ kem giun, bánh crepe châu chấu, sinh tố từ thực phẩm thải và cà phê nước khai hoang.

Đúng vậy, bạn đọc không nhầm đâu. Là sâu bọ, rác và chất thải của con người đấy.

Economist chọn góc độ này để thực hiện một số bài báo đề cập đến các chủ đề như tương lai của thực phẩm, tái chế và mức độ bền vững.

Và chiến dịch “Discomfort Future” đã mang lại hiệu quả và tầm ảnh hưởng không hề nhỏ:

  • Hơn 25000 lượt đăng ký mới, 60% trong số đó đã xem qua các ưu đãi
  • Doanh thu trọn đời hơn 1.7 triệu Euro
  • ROI từ chiến dịch lên tới 171%

Hãy xem video từ marketing agency của Economist Sense dưới đây nhé!

2. Chiến dịch Bad Weather Rooms của Globetrotte

Globetrotter là một công ty chuyên về các trang thiết bị thể thao châu Âu, dành cho các hoạt động ngoài trời. Ngoài ra, công ty này cũng cung cấp các mặt hàng quần áo phù hợp với mọi loại thời tiết, kể cả mưa rơi lẫn tuyết phủ.

Để đưa sản phẩm vào thử nghiệm, công ty này đã hợp tác với đơn vị marketing tích hợp ZipWolf cho chiến dịch marketing trải nghiệm “bad weather rooms” – tạm dịch: “Những phòng thời tiết xấu”. Những phòng này mô phỏng các điều kiện thời tiết khắc nghiệt mà các mặt hàng quần áo của họ có thể chống chọi được.

Khách hàng có thể khoác lên mình những chiếc áo choàng, quần và boot mùa đông, sau đó bước vào buồng đông lạnh với nhiệt độ thấp tới -30 độ C.

Hoặc, họ có thể thử những quần áo mưa và dạo quanh trong phòng tạo mưa và có gió thổi bão bùng.

Chiến lược marketing trải nghiệm này là một điểm bán hàng tuyệt vời, xứng đáng với số tiền đầu tư khủng của Globetrotter, chứng minh rằng khách hàng đã lựa chọn đúng nơi mang đến cho họ những sản phẩm chất lượng cao.

Và dĩ nhiên, hiệu quả sẽ nhân đôi khi đây là một trải nghiệm thú vị, độc đáo, khiến khách hàng còn bàn tàn mãi sau khi đã rời cửa hàng.

3. Chiến dịch “Cheat on Vodka” của VEEV

Mặc dù, với nguồn ngân sách lớn, bạn có thể đầu tư vào những công nghệ cao và tinh vi, nhưng cơ hội ấy không phải lúc nào cũng dành cho các doanh nghiệp nhỏ. Veev đã chứng minh cho bạn thấy, bạn chẳng cần phải đổ một mớ tiền để đổi lại những ý tưởng marketing trải nghiệm có ý nghĩa và đáng nhớ.

Veev là một công ty chuyên sản xuất rượu Acai Berry – một ý tưởng tuyệt vời, thông minh nhằm chống lại Vodka.

Chiến dịch “Cheat on Vodka” khởi đầu từ New Orleans tại một hội nghị mùa hè thường niên tên là Tales of the Cocktail.

Veev cung cấp một máy bán hàng tự động chứa đầy những sản phẩm mẫu hàng đầu của nó. Để có được một chai miễn phí, người qua đường chỉ cần tweet dòng hashtag thương hiệu #cheatonvodka, và máy sẽ tự động phân phát “phần thưởng hào nhoáng” dành cho họ.

Công ty này cũng phục vị cocktail Veev và tặng kèm những mặt hàng miễn phí như kính râm, áo thun dựa trên hashtag của chiến dịch là #cheatonvodka.

Veev tiếp tục triển khai đại tiệc rượu này tại một số địa điểm khác, giúp sự nhận diện và danh tiếng của thương hiệu nhanh chóng lan truyền rộng khắp.

4. Chiến dịch “Building a Better Bay Area” của Google

Đôi khi, những gã khổng lồ toàn cầu muốn “đền đáp” cộng đồng đã giúp họ phát triển. Google là một trong số đó khi họ quyết định quyên góp 5,5 triệu đô la cho các tổ chức từ thiện địa phương ở khu vực vịnh California.

Nhưng trước khi các nhà lãnh đạo Google quyết định quyên góp cho tổ chức nào và với mục đích gì, họ muốn tìm hiểu xem các thành viên của cộng đồng quan tâm đến vấn đề nào nhất.

Vì vậy, họ đã tạo các poster độc đáo quảng bá trên nền tảng số và treo khắp thành phố, từ màn hình đường phố, quán cà phê đến xe tải chở thực phẩm.

Những poster này gồm 10 vòng tròn, mỗi vòng có một vấn đề khác nhau, điển hình như tạo các pháp lý có thể truy cập được, giúp trẻ em cơ nhỡ được đi học, phát triển doanh nghiệp nhỏ và chuyển đổi không gian công cộng.

Để bình chọn, mọi người chỉ cần chạm vào một vòng tròn và poster cảm ứng sẽ tự động giúp họ đăng ký.

Google cũng đã sử dụng hashtag mang tính thương hiệu là #GoogleImpactChallenge để duy trì mức độ lan truyền rộng khắp của chiến dịch, điều này đã mang đến cho các thành viên cộng đồng nhiều cơ hội hơn để truyền bá và tăng lượng đồng nghiệp tham gia.

Trong vòng 3 tuần rưỡi, chiến dịch marketing trải nghiệm như một cuộc trò chuyện của thị trấn này khi tạo ra hơn 400.000 phiếu bầu trên khắp Vùng Vịnh.

Xem video quảng cáo sự kiện để biết thêm chi tiết:

Google: Thử thách ảnh hưởng Bay Area từ Ben Beazley trên Vimeo.

Làm thế nào để xây dựng một chiến lược marketing trải nghiệm thành công

Các chiến dịch marketing trải nghiệm có thể khó thực hiện, nhưng một chiến dịch vừa mang tính chiến lược vừa có tính toán sẽ mang lại kết quả hoàn toàn xứng đáng.

Hãy cùng xem một số quy tắc cơ bản trong việc xây dựng và thực hiện chiến lược marketing trải nghiệm nhé.

Điều chỉnh các mục tiêu kinh doanh của bạn

Nếu bạn nghiên cứu các ví dụ marketing trải nghiệm từ các thương hiệu lớn nhất hiện nay, bạn sẽ thấy các chi phí có thể tăng lên nhanh chóng. Điều này đặc biệt đúng đối với các chiến dịch trải nghiệm sử dụng công nghệ tiên tiến.

Đây là lý do tại sao bạn không thể thương lượng với một kế hoạch khả thi nhất.

Trước hết, bạn nên suy nghĩ chín chắn về mục tiêu kinh doanh của mình nếu chưa có kế hoạch cụ thể.

Chính xác thì bạn đang cố đạt được điều gì? Lý tưởng nhất, chiến dịch trải nghiệm mà bạn định thực hiện sẽ có một mối ràng buộc trực tiếp với một hoặc nhiều mục tiêu chính của bạn.

Cùng xét lại ví dụ “Discomfort Future” của The Economist ở trên. Mục tiêu của thương hiệu là tăng số lượng đăng ký dựa trên tổng các đối tượng phù hợp, giúp họ theo sát quá trình thực hiện quảng cáo.

Đó chính xác là những gì đã xảy ra. Công ty này đã có thể tập trung vào một đặc điểm tính cách cụ thể của đối tượng mục tiêu (cảm giác phiêu lưu và sẵn sàng thoát khỏi vùng an toàn), và tối đa hóa kết quả bằng cách kích thích cảm giác phiêu lưu đó và nội dung liên quan đến tạp chí.

Tích hợp các yếu tố trực tuyến vào trải nghiệm ngoại tuyến

Việc gắn các yếu tố trực tuyến vào các chiến dịch trải nghiệm của bạn đóng vai trò quan trọng. Hay nói cách khác là sử dụng công nghệ làm nền tảng của trải nghiệm để thú hút và lôi cuốn khán giả của họ.

Dưới đây là một vài ý tưởng giúp bạn tận dụng tối đa thế giới trực tuyến để quảng bá và khuếch đại sự kiện của mình.

Quảng bá với Marketing trực tuyến

Từ email marketing  đến chi phí mỗi lần nhấp (CPC), đến marketing qua mạng xã hội, bạn nên sử dụng đa dạng các hình thức trên để đảm bảo thế giới biết về sự kiện của bạn.

Dĩ nhiên, trong trường hợp bạn sử dụng hình thức marketing du kích, hãy marketing đúng nơi, đúng thời điểm nhé.

Tạo một trang web tuyệt vời

Thật lý tưởng khi có một trang web riêng để quảng bá sự kiện của mình. Bạn có thể sử dụng URL này trong tất cả các chiến dịch marketing trực tuyến của riêng mình nhé.

Mặc dù việc sở hữu một trang web riêng biệt cũng không hoàn toàn quan trọng, nhưng website có thể là một công cụ hữu hiệu, giúp bạn thu hút nhiều đối tượng mục tiêu quan tâm tới chiến dịch trải nghiệm của bạn hơn.

Cân nhắc việc tạo một ứng dụng cho sự kiện

Tùy thuộc vào tính chất của sự kiện, một ứng dụng sự kiện chuyên biệt có thể nâng cao khả năng xây dựng các kết nối lâu dài với khán giả của bạn.

Bạn có thể sử dụng ứng dụng của mình để cung cấp các chi tiết về lịch trình và hậu cần quan trọng, thúc đẩy sự tham gia hơn nữa của đối tượng trong và sau khi diễn ra sự kiện.

Sử dụng Hashtag riêng của thương hiệu

Như bạn đã thấy trong các ví dụ của chúng tôi ở trên, một hashtag mang thương hiệu gần như là một yếu tố không thể thiếu cho các chiến lược marketing trải nghiệm ngày nay.

Ý tôi là, nếu bạn đăng nhập vào bất kỳ nền tảng truyền thông xã hội nào lần thứ 2, ngay lập tức bảng tin của bạn sẽ tràn ngập hashtag. Vì vậy, việc tích hợp hashtag vào các chiến dịch marketing trải nghiệm của bạn là hoàn toàn phù hợp.

Ngoài tác dụng thu hút của các hashtag quảng bá, bạn cũng có thể sáng tạo một bộ sưu tập các bài đăng mãn nhãn và có tổ chức xoay quanh sự kiện này.

Được ăn cả, ngã về không – Đừng tạo những trải nghiệm tầm thường

Nếu bạn có tham khảo bài hướng dẫn này, thì một chiến dịch marketing trải nghiệm cũng chỉ là một cơ hội lãng phí mà thôi.

Vấn đề nằm ở việc bạn có hoàn toàn làm hài lòng đối tượng, thu hút họ vào trải nghiệm và khiến họ bàn tán về nó trong nhiều ngày hoặc thậm chí vài tuần sau khi nó kết thúc hay không thôi.

Việc lập kế hoạch cho một sự kiện hoàn hảo cần đáp ứng được sự cân bằng về tính cẩn thận trong nghiên cứu, mục tiêu, khả năng và nguồn tài nguyên của bạn.

Và dù bạn có thể thấy một số cơ hội làm việc thông minh hơn, và dễ dàng hơn, hãy kiềm chế việc bán mình lại chút nhé!

Trải nghiệm tốt hơn, thương hiệu có tầm hơn

Ngày nay, bạn có thể chỉ cần chạy một số chiến dịch marketing trên mạng internet và gọi đó là một ngày quảng bá doanh nghiệp của bạn.

Người tiêu dùng muốn trải nghiệm – những trải nghiệm chân thực, hấp dẫn và đáng nhớ phục vụ cho lợi ích cá nhân của họ. Và nhiệm vụ của bạn là phải cho họ thấy thương hiệu của bạn nổi bật và khác biệt so với những đối thủ khác.

Dù một số ví dụ marketing trải nghiệm có thể trông đáng sợ và ngoài tầm với, nhưng chắc hẳn các thương hiệu nhỏ hơn vẫn có thể khai thác sức mạnh của một trải nghiệm kỳ diệu.

Tất cả những gì cần làm là một vài nghiên cứu, chiến lược kỹ lưỡng, cùng với trí tưởng tượng và sáng tạo, và bạn đã có vô vàn khả năng để tạo ấn tượng lâu dài và tăng vọt hiệu suất cho công ty mình.

Bạn đã bao giờ thực hiện một chiến dịch marketing trải nghiệm chưa? Nếu có, hãy chia sẻ cho chúng tôi tại phần bình luận phía dưới nhé!